Branding La Gi

Branding là gì? Vì sao doanh nghiệp cần triển khai làm branding ngay

Branding là yếu tố quan trọng với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, Branding là gì thì không phải ai cũng hiểu rõ. Bài viết dưới đây sẽ giúp các anh chị và doanh nghiệp giải đáp thắc mắc.

Vì sao cần branding?

Hiện nay, một trong các yếu tố quan trọng nhất của mọi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ. Đây cũng là một chiến lược thương hiệu hiệu quả, đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Nhưng cụ thể branding là gì? Làm sao để thực hiện Branding hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Branding là gì?

Bạn thắc mắc Branding là gì? Đây là hình thức xây dựng thương hiệu, tổng hợp những phương pháp marketing và truyền thông. Phương pháp này sẽ giúp phân biệt công ty, sản phẩm với các đối thủ cạnh tranh khác. Chúng sẽ giúp gây ấn tượng với khách hàng bao gồm các yếu tố: bản sắc thương hiệu, truyền tải thương hiệu.

Hình 1: Thế nào là Branding?

Hinh 1 The Nao La Branding

Branding thực chất là tổng hợp những hành động cụ thể nhằm xây dựng thương hiệu phát triển. Nếu xây dựng brand đúng thì đó sẽ là hệ thống của các hình ảnh, ngôn ngữ, trải nghiệm của khách hàng. Tất cả chúng sẽ kết hợp lại với nhau để tạo nên một khối cảm xúc về thương hiệu.

Branding đòi hỏi cần phải có sự tính toán cẩn thận để xây dựng chiến lược thành công. Cách tốt nhất là trước khi bắt đầu cửa hàng trực tuyến, bạn cần phải có chiến lược xây dựng thương hiệu của mình. Nếu là một thương hiệu mạnh thì việc liên hệ, thu hút khách hàng sẽ ngày càng tiềm năng hơn.

Vì sao các doanh nghiệp cần quan tâm đến Branding?

Khi hiểu rõ branding là gì, chắc chắn bạn sẽ thấy được tầm quan trọng của hình thức này với các doanh nghiệp. Cụ thể:

Giúp doanh nghiệp của bạn khác biệt so với đối thủ

Ở mỗi một lĩnh vực khác nhau thì branding cũng đều đóng vai trò quan trọng. Chiến lược xây dựng thương hiệu độc đáo sẽ giúp khách hàng nhớ đến thương hiệu của bạn lâu hơn. Cho nên, khi chọn bất cứ sản phẩm nào, dù có nhiều sự lựa chọn nhưng branding hấp dẫn sẽ giúp khách hàng quyết định nhanh hơn.

Hình 2: Vì sao doanh nghiệp cần branding?

Hinh 2 Vi Sao Doanh Nghiep Can Branding

Tăng giá trị lợi ích đem lại

Nếu branding đi đúng hướng, sản phẩm chất lượng thì người dùng thậm chí còn có thể trả thêm tiền để sử dụng sản phẩm đó. Chiến dịch quảng cáo hấp dẫn, thu hút sẽ giúp cho sản phẩm có thể được định giá cao hơn so với giá của đối thủ.

Tạo sự liên kết giữa thương hiệu và khách hàng

Việc xây dựng thương hiệu sẽ hỗ trợ sự tương tác hiệu quả hơn với khách hàng, tạo nên những giá trị lớn để nâng tầm cảm xúc. Chiến dịch quảng cáo cũng giúp tạo nên hình ảnh về một thương hiệu cao cấp, sang trọng.

Các bước Branding hiệu quả

Nếu hiểu branding là gì thì chắc chắn phải hiểu quá trình để lựa chọn và kết hợp các yếu tố để tạo sự khác biệt hóa cho sản phẩm, dịch vụ. Chúng được quảng bá theo một cách thức thú vị hơn, có ý nghĩa và hấp dẫn hơn.

Cụ thể các bước xây dựng thương hiệu như sau:

Bước 1: Xác định cấu trúc nền móng của thương hiệu

Đây là bước nền móng quan trọng, bởi nếu sai thì sẽ khó điều chỉnh sau này. Bước này sẽ gồm các chất liệu cơ bản sau:

 • Những nhận diện thương hiệu cơ bản như: màu sắc, logo, slogan… nhằm phân biệt với các thương hiệu khác.
 • Những lợi ích thương hiệu như: lợi ích cảm tính và lợi ích cảm xúc mà thương hiệu mang đến cho người dùng.
 • Niềm tin thương hiệu để chứng minh rằng thương hiệu sẽ mang lại lợi ích cho người dùng.
 • Tính cách thương hiệu
 • Tính chất thương hiệu sẽ tóm tắt các yếu tố khác biệt, đặc trưng, thường sẽ dùng các câu slogan của thương hiệu.

Bước 2: Định vị thương hiệu

Tiếp theo, bạn hãy xác định vị trí của thương hiệu trong trí nhớ của người tiêu dùng. Lý do cần đến bước này chính là bởi:

Mỗi ngày, mỗi giờ, người tiêu dùng sẽ nhận rất nhiều thông tin dẫn đến sự quá tải nên không thể nhớ hết các thông tin tiếp nhận trong ngày. Mọi người thường nhớ đến những gì đơn giản, khác biệt.

Hình 3: Các bước branding hiệu quả

Hinh 3 Cac Buoc Branding Hieu Qua

Nếu thương hiệu không xác định được sức ảnh hưởng của mình thì người tiêu dùng sẽ không nhớ đến thương hiệu đó.

Bước 3: Xây dựng chiến lược thương hiệu

Bước tiếp theo chính là xây dựng chiến lược thương hiệu trong thời gian dài tiếp theo, thường là khoảng 3 năm trở lên. Các chiến lược bạn cần xác định bao gồm:

 • Mục tiêu cho thương hiệu trong mỗi năm
 • Mức độ chi tiêu cho việc khuếch trương thương hiệu trong mỗi năm
 • Kế hoạch đưa ra sản phẩm mới ở mỗi năm…

Bước 4: Xây dựng chiến dịch truyền thông

Sau khi xác định chiến lược, doanh nghiệp sẽ dựa trên ngân sách của năm để lên kế hoạch cụ thể cho cả năm. Bao gồm: tiêu bao nhiêu tiền mỗi tháng, quảng cáo với thông điệp nào, hình thức quảng cáo như thế nào…

Bước 5: Đo lường và hiệu chỉnh kế hoạch truyền thông

Sau khi thực hiện mỗi một giai đoạn truyền thông, doanh nghiệp cần có sự đo lường hiệu quả. Các thông tin cần thu thập đó là:

 • Có bao nhiêu người biết đến thương hiệu?
 • Người dùng sẽ nhớ được yếu tố nào của thương hiệu?
 • Nhận xét của khách hàng với thương hiệu đó như thế nào?
 • Bao nhiêu người sử dụng thử thương hiệu đó?
 • Bao nhiêu người tiếp dụng sử dụng thương hiệu sau lần dùng thử?
 • Bao nhiêu người giới thiệu cho người khác về thương hiệu?

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ Branding là gì và các bước xây dựng thương hiệu hiệu quả. Hãy tìm hiểu kỹ để doanh nghiệp ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nhé!

Tags: No tags

Comments are closed.