Influencer là gì?

Influencer là gì? Phân loại Influencer phổ biến hiện nay

Influencer là gì đang trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin giúp các bạn tìm hiệu cụ thể hơn nhé.

Influencer Marketing là gì? Phân loại Influencer hiện nay

Theo số liệu thống kê, có khoảng 78% người dùng online bị tác động bởi những lời khuyên của người mà họ tin tưởng. Đặc biệt Social Influencer là nguồn tham khảo có độ uy tín cao nhất đề cộng động mạng tin tưởng theo dõi và lắng nghe.

Vậy thực tế Influencer là gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin cụ thể về vấn đề này cho các bạn cùng tham khảo và có thêm kinh nghiệm hữu ích nhé.

Influencer là gì?

Influencer là gì? Influencer là một cá nhân có tầm ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng hiện nay. Tầm ảnh hưởng này sẽ dựa trên những yếu tố mà bản thân họ đang sở hữu hoặc được cộng đồng nhìn nhận như: địa vị, quyền lực, nền tảng kiến thức hoặc mối quan hệ… Trong bối cảnh truyền thông mạng xã hội phát triển, Influencer là người có followers lớn.

Họ có thể sử dụng một hay nhiều trang mạng xã hội khác nhau như: facebook, instagram để lan truyền thông tin đến mọi người.

Bên cạnh đó, Influencer có thể sử dụng kiến thức về một lĩnh vực nào đó để thuyết phục người dùng. Hiện nay,  Influencer có sức ảnh hưởng càng cao thì càng có khả năng thu hút sự chú ý của doanh nghiệp trong chiến lược tìm kiếm gương mặt đại diện và quảng bá sản phẩm.

influencer la gi 1

Phân loại Influencer theo mức độ ảnh hưởng

Dựa trên mức độ ảnh hưởng với công chúng, Influencer được chia thành 3 loại chính. Mỗi đối tượng sẽ có vai trò, tầm ảnh hưởng khác nhau, cụ thể:

Vips/Celebrity (Người nổi tiếng/Người của công chúng)

Đây là những người có danh tiếng, thu hút sự chú ý của giới truyền thông và cúng chúng như: người mẫu, ca sĩ, diễn viên, MC, vận động viên… Nhóm Influencer này có mức độ nhận biết rộng nhất. Tuy nhiên khi lựa chọn thương hiệu cần đánh giá trên nhiều phương diện: đối tượng fan, thương hiệu cá nhân, thông tin nhân khẩu học và chủ đề quan tâm.

influencer la gi 2

>>>Xem thêm : KOL là gì? bạn cần phải làm gì để trở thành một KOL

Professional Influencers

Đây là các chuyên gia, người có chuyên môn cao và có sức ảnh hưởng lớn trong ngành hàng. Thông thường họ sẽ có lượng người theo dõi trên mạng xã hội tương đối cao. Đồng thời mức độ liên quan đến thương hiệu và khả năng thay đổi ý kiến người dùng cao nhất trong ngành hàng.

Citizen Influencers

Nhóm Influencers này là những người có mức độ liên quan đến thương hiệu và khả năng thay đổi ý kiến người dùng cao. Tuy nhiên, lượng người theo dõi trên mạng xã hội lại thấp hơn so với các Influencers khác.

Cách lựa chọn Influencer phù hợp với mục tiêu marketing

Những năm gần đây Influencer Marketing ngày càng trở nên phổ biến trong Digital Markerting. Do đó việc thiết lập các mục tiêu để lựa chọn Influencer phù hợp cũng rất quan trọng. Theo các chuyên gia marketing, nếu muốn chọn gương mặt đại diện cho sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu mình. Bạn cần dựa trên các yếu tố gồm:

Awareness (độ nhận diện thương hiệu)

Đối với những sản phẩm hoặc nhãn hàng mới gia nhập thị trường Việt Nam thì  Celebrities được xem là sự lựa chọn phù hợp để giúp thương hiệu nhanh chóng tiếp cận được với công chúng. Bởi họ có độ phủ lớn nhờ vào sự theo dõi của hàng triệu người hâm mộ.

Thông qua các hoạt động tương tác như: like, share, comment mức độ lan truyền tin về nhãn hàng và sản phẩm sẽ tăng lên chóng mặt. Số lượng ý kiến càng cao thì càng thu hút được sự chú ý của đông đảo người tiêu dùng.

Interest (độ quan tâm)

Khi người tiêu dùng có nhu cầu cần đáp ứng, họ sẽ bắt đầu quan tâm đến sản phẩm liên quan. Tuy nhiên họ chỉ bày tỏ vấn đề với những người mình tin tưởng hoặc có sự đồng cảm. Do đó, trong trường hợp này khả năng thay đổi ý kiến người dùng sẽ là yếu tố quyết định.

Professional – những người có chuyên môn và uy tín cao trong ngành mới có đủ trình độ tư vấn, giải đáp các vấn đề liên quan đến tính năng của sản phẩm. Vì vậy họ sẽ được người dùng tin tưởng hơn. Trong khi đó, Citizen lại có khả năng thu hút đối tượng khách hàng tương tự nên quá trình chia sẻ và trao đổi cũng thuận lợi hơn.

Purchase Intention (ý định mua hàng)

Người tiêu dùng sẽ có ý định mua hàng khi họ đánh giá sản phẩm có khả năng đáp ứng được nhu cầu. Đồng thời họ cũng nhận thấy được sự khác biệt so với những thương hiệu khác. Vì thế sự liên quan giữa Influencer với thương hiệu là yếu tố bạn cần chú trọng nhất.

Dù doanh nghiệp chọn đại diện nhãn hàng là celebrities, professional hay citizen thì cũng cần có mức độ liên kết và tương đồng chặt chẽ với định vị thương hiệu.

anh dai dien influencer la gi

Lời kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc Influencer là gì. Đồng thời qua đó mỗi đơn vị, doanh nghiệp cũng sẽ biết cách để lựa chọn gương mặt đại diện cho thương hiệu của mình.

Nhờ đó, các sản phẩm, dịch vụ của công ty sẽ được đông đảo khách hàng biết đến với độ uy tín cao. Đó cũng là nền tảng vững chắc để chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp phát triển bền vững.

Tags: No tags

Comments are closed.