kol là gì

KOL là gì? bạn cần phải làm gì để trở thành một KOL

KOL là thuật ngữ khá phổ biến hiện nay? Nhưng không phải ai cũng biết được KOL là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin chia sẻ chi tiết dưới đây.

Tìm hiểu thuật ngữ KOL là gì và những thông tin liên quan

Công nghiệp 4.0 phát triển kéo theo vô vàn những điều mới mẻ trong lĩnh vực marketing. Theo đó, các thuật ngữ mới mẻ cũng dần xuất hiện. Trong đó, KOL là cái tên khá nổi bật. Để hiểu rõ hơn KOL là gì, họ là ai thì hãy cùng theo dõi qua những chia sẻ dưới đây.

KOL là gì?

KOL là khái niệm dùng để chỉ những người nổi tiếng có sự ảnh hưởng nhất định trong lĩnh vực cụ thể. Họ được nhiều người biết đến và có khả năng tác động đến hành vi của một số người. Cụm từ này được viết tắt từ Key Opinion Leader.

KOL là gì?

key opinion leader

KOL có thể là các vloger, beauty blogger, hot instagram hay các ngôi sao có tiếng. Họ có khả năng tương tác và kết nối với số động khán giả. Những động thái của họ diễn ra trên các phương tiện truyền thông xã hội sẽ tác động đến mọi người trên diện rộng. Thông thường, họ sẽ tham gia và chiến dịch quảng cáo hoặc chia sẻ về các sản phẩm, dịch vụ của đơn vị khác để kích thích người mua.

Những dạng KOL chính hiện nay

Tùy theo mức độ ảnh hưởng và đặc tính, KOL được chia thành 3 dạng cơ bản.

KOL có ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng

Celebrity

celebrity

Celebrity có thể gọi là KOL cao cấp thuộc hàng xịn sò. Những người này thường là diễn viên, ca sĩ hoặc người nổi tiếng hạng A. Họ sở hữu lượt fan đông đảo và có mức độ ảnh hưởng lớn đến cộng đồng. Những Celebrity thường làm đại diện cho nhãn hàng hoặc đại sứ cho nhãn hiệu.

Influencer

Người gây ảnh hưởng là KOL ở tầm trung. Họ thường là các Youtuber, vlogger, streamer, doanh nhân nổi tiếng. Tương tự như Celebrity, họ cũng có số lượng người theo dõi đông đảo và có sức ảnh hưởng đến nhiều người thông qua mạng xã hội.

Những Influencer hiện nay cũng thường nhận review, giới thiệu sản phẩm cho nhiều đơn vị. Hoặc họ cũng tự kinh doanh bán hàng và làm giàu cho chính mình.

>>> Xem thêm : Influencer là gì? Phân biệt Influencer Marketing là gì?

Mass Seeder

Đây là những KOL có sức ảnh hưởng với nhóm nhỏ lẻ hơn. Họ thường là người có chuyên môn trong lĩnh vực nhất định. Thông tin của họ được xem là khá tin cậy và rất dễ tiếp cận với nhóm đối tượng cùng lĩnh vực.

Những Mass Seeder thường là chia sẻ những nội dung từ các Celebs hay Influencer để PR thương hiệu. Những người này sẽ đưa ra ý kiến của họ về lĩnh vực mà họ am hiểu. Từ đó, những người quan tâm đến sẽ lấy đó là thông tin để đánh giá.

Để trở thành KOL, bạn cần phải làm gì?

Những KOL thường kiếm được rất nhiều tiền. Đây là điều mà nhiều người mong muốn. Tuy nhiên, để trở thành KOL thực thụ thì không hề đơn giản. Dưới đây là một số chia sẻ sẽ có ích cho bạn trên con đường trở thành KOL.

Làm gì để trở thành KOL?

Để trở thành KOL, bạn cần phải làm gì?

Hiểu rõ được thế mạnh của bản thân

Một trong những vấn đề cơ bản mà bạn cần lưu tâm đó là thế mạnh của bản thân. Nếu bạn là người có đam mê và thế mạnh về trang điểm thì hãy thực hiện video chuyên nghiệp về lĩnh vực này. Hoặc bạn có thể trở thành blogger chia sẻ chuyên sâu về lĩnh vực này. Đây là nền tảng giúp bạn trở thành KOL nổi tiếng hơn trong tương lai.

Xác định đối tượng khán giả

Phần lớn sự thành công của KOL phù thuộc vào đối tượng khán giả. Do vậy, khi bắt đầu bạn cần xác định rõ ràng đối tượng này là ai, họ có sở thích như thế nào. Từ đó, bạn hãy chọn sản phẩm và cách truyền tải sao cho phù hợp. Nghiên cứu khán giả chính là bước cơ bản giúp bạn nhanh chóng trở thành KOL có tiếng.

Chuẩn bị tài chính để đầu tư

Tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn trở thành KOL thực sự. Bởi vì, để bắt đầu công việc, bạn cần phải có chiếc máy ảnh hoặc điện thoại xịn sò. Đây là những công cụ giúp cho việc chia sẻ rõ ràng hơn về mặt hình ảnh và âm thanh.

Nếu có tài chính vững vàng thì bạn có thể đầu tư thêm về tên miền và cả giao diện cho blog của mình. Những người nghiêm túc luôn đạt được thành công như ý. Một số người còn bỏ tiền để chạy quảng cáo để gia tăng lượt theo dõi và thúc đẩy sự thành công khi quảng bá thương hiệu, sản phẩm.

Cần làm việc bằng cái tâm

Không phải ai cũng có thể trở thành KOL. Để thành người có sức ảnh hưởng, họ phải bỏ qua rất nhiều thứ. Một khi đó có được độ nổi tiếng nhất định thì nên làm việc bằng chính cái tâm. Như vậy, những người yêu mến và theo dõi bạn sẽ tin tưởng bạn hơn nữa. Đặc biệt, khi review sản phẩm thì đừng nên làm hời hợt. Như vậy, bạn sẽ rất khó tác động đến hành vi của người khác.

Mạng lưới quan hệ

KOL

Yếu tố cuối cùng mà bạn nên chú ý đó chính là mạng lưới quan hệ. Là KOL chính hiệu, bạn phải có khả năng giao tiếp. Đi kèm là tính tình thân thiện luôn niềm nở. Bên cạnh đó, bạn cần có mối quan hệ khác với các KOL. Việc này giúp bạn học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn và đồng thời, nó cũng sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội hơn trong công việc. Các nhãn hàng, đơn vị, công ty sẽ biết đến bạn nhiều hơn.

Lời kết

Những thông tin chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn KOL là gì? Nếu muốn trở thành KOL, bạn nên bắt đầu ngay từ bây giờ. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn.

Tags: No tags

Comments are closed.