Seeding La Gi Trong Marketing

Seeding là gì trong Marketing? Làm sao để seeding hiệu quả?

Bạn có biết seeding là gì trong Marketing? Cần làm gì để seeding một cách hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Hiện nay, seeding là một khái niệm có ý nghĩa rất quan trọng và cần thiết với các doanh nghiệp. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ seeding là gì trong Marketing? Đây được coi như là bước kim chỉ nam để thu hút khách hàng quan tâm đến thương hiệu nhiều hơn.

Seeding là gì?

Đối với Digital Marketing thì seeding là một phần quan trọng không thể thiếu được. Một cách đơn giản thì nếu coi nội dung bạn muốn truyền đạt là hạt giống thì nó cũng cần đến các tác động khác như chăm bón, gieo… Nội dung mà bạn tạo ra thì phải phát tán một cách đúng cách để đạt được thành công.

Hình 1: Seeding là gì?

Hinh 1 Seeding La Gi

Trên diễn đàn Internet, các seeder sẽ gieo lên đó những thông điệp trên các diễn đàn, website, blog, mạng xã hội… Từ đó sẽ tạo nên dư luận, thu hút nhiều người, truyền đạt những thông điệp có lợi cho thương hiệu.

Nếu như hình thức quảng cáo, PR đưa thông tin về sản phẩm, dịch vụ của họ một cách trực tiếp thì seeder sẽ giúp khách hàng tiếp cận thông tin khéo léo. Đôi khi người đọc sẽ tiếp nhận thông tin từ các seeder mà nhiều khi không hề biết. Khách hàng sẽ cảm nhận như mình đang chủ động tìm hiểu, tiếp cận, sàng lọc thông tin theo ý mình.

Lợi ích của seeding đối với một doanh nghiệp

Sau khi hiểu seeding là gì rồi, hãy cùng tìm hiểu về lợi ích của seeding mà nó mang lại. Đa phần các doanh nghiệp sẽ lựa chọn seeding là một chiến dịch quảng cáo hữu ích do:

  • Chúng sẽ mang lại nguồn backlink có giá trị, chất lượng cao, tạo sự hỗ trợ tích cực cho hoạt động SEO của doanh nghiệp.
  • Tăng nhiều lượt tìm kiếm thương hiệu, tạo nhiều điều kiện thuận lợi để khách hàng tiềm năng dễ dàng tiếp nhận thông tin về sản phẩm và dịch vụ.
  • Tăng độ nhận diện thương hiệu với các khách hàng, giúp thương hiệu phát triển một cách mạnh mẽ.
  • Tạo cơ hội lên top cao hơn trên các công cụ tìm kiếm nhờ các từ khóa đơn giản, thu hút nhiều lượng traffic từ google qua các comment có tính lan truyền tốt.
  • Khuyến khích sự trao đổi qua lại của toàn bộ người đọc và tìm hiểu thông tin. Qua đó, thương hiệu sẽ tăng sự nhận diện hơn, khả năng lan truyền, tạo niềm tin từ các khách hàng tiềm năng. Dần dần sẽ chuyển hóa thành các hoạt động tiêu dùng hoặc có thể giới thiệu cho người khác.
  • Thu hút nhiều người hơn bằng cách đề cập các thông tin liên quan đến các dịch vụ, sản phẩm.

Hình 2: Lợi ích của seeding với doanh nghiệp

Hinh 2 Loi Ich Cua Seeding Voi Doanh Nghiep

Cần làm gì để tạo ra Seeding tốt?

Nếu bạn đã tìm hiểu seeding là gì, bạn cần hiểu về các cách để tạo ra một seeding tốt. Seeding là dựa trên mô hình AISAS là một mô hình theo dõi hành vi khách hàng. Để có một seeding tốt, bạn cần làm theo mô hình này để có được một kế hoạch chuẩn.

Mô hình này được chia làm 3 giai đoạn sau:

Nhận diện thương hiệu (Awareness stage)

Để nhận diện thương hiệu, seeding cần phải ấn tượng với mục tiêu chính nhằm gây sự chú ý và tò mò cho các khách hàng tiềm năng. Nhưng bạn cũng nên để seeding ấn tượng ở mức độ vừa đủ, không nên làm lố vì sẽ khiến khách hàng khó chịu.

Gia tăng giá trị cảm xúc (Emotion Stage)

Lúc này, các forum seeder sẽ thường tạo ra các mẩu đối thoại xoay quanh thương hiệu quảng bá. Từ những câu chuyện đó sẽ dẫn dắt theo hướng có lợi hơn cho thương hiệu. Điều hiệu quả trong trường hợp này chính là những bài viết cảm nhận về thương hiệu một cách khéo léo, nhẹ nhàng.

Khi seeding thì điều quan trọng là cho khách hàng thấy những lợi ích từ thương hiệu dành cho khách hàng.

Hành động trực tiếp (Action Stage)

Bước này là bước quyết định để có thể chuyển đổi khách hàng từ online sang offline, tạo niềm tin với khách hàng. Những thông tin này sẽ giúp khách hàng có những kiến thức nhất định về thương hiệu.

Một số nguyên tắc triển khai Seeding hiệu quả

Khi thực hiện seeding và tìm hiểu seeding là gì, bạn cần để ý đến các nguyên tắc để triển khai seeding như sau:

Seeding một cách tự nhiên

Seeding thực tế không chỉ đơn thuần là cung cấp nội dung quảng cáo mà còn được lồng ghép vào những bài viết để mang đến thông tin hữu ích cho người xem. Bởi người xem không thích nếu nhìn thấy quảng cáo. Cho nên, khi seeding, bạn cần phải làm thật tự nhiên, khéo léo thì hiệu quả đạt được sẽ cao hơn.

Hình 3: Nguyên tắc khi triển khai seeding là gì?

Hinh 3 Nguyen Tac Khi Trien Khai Seeding La Gi

Quản lý khủng hoảng

Trên môi trường Internet, mọi thông tin đều có những bình luận trái chiều, thậm chí những đối thủ cạnh tranh cũng sẽ để lại bình luận tiêu cực. Cho nên, bạn cần phải dự đoán các rủi ro có thể xảy ra và có hướng giải quyết phù hợp.

Seeding dạng giới thiệu sản phẩm dịch vụ

Với dạng này, bạn có thể chèn thêm Backlink dưới dạng Anchor Text để hỗ trợ cho SEO. Điều này sẽ tăng tính chủ động trong việc cung cấp các thông tin sản phẩm, dịch vụ để khách hàng hiểu rõ hơn.

Seeding dạng thảo luận

Với dạng này, bạn sẽ tạo một chủ đề mang tính thời sự, phân tích theo chiều sâu để tăng sự thu hút của khách hàng.

Hy vọng bạn đã hiểu rõ seeding là gì trong Marketing thông qua những thông tin trên. Hãy tìm hiểu kỹ về seeding để doanh nghiệp phát triển hơn nhé!

Tags: No tags

Comments are closed.