Thuong Mai Dien Tu La Gi

Thương mại điện tử là gì và những thông tin cơ bản

Thương mại điện tử là gì? Lợi ích của nó ra sao? Thương mại điện tử có đặc điểm gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Thương mại điện tử là gì và những thông tin cơ bản

Bạn đã bao giờ thắc mắc thương mại điện tử là gì trong thời đại công nghệ như hiện nay chưa? Dù đã được tìm hiểu rất nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về hình thức này. Vậy khái niệm thương mại điện tử là gì, đặc điểm và lợi ích của thương mại điện tử như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn được giải đáp thắc mắc.

Khái niệm thương mại điện tử là gì?

Chắc hẳn bạn đã không còn quá xa lạ với khái niệm thương mại điện tử trong xã hội hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, khái niệm thương mại điện tử là gì thì không phải ai cũng hiểu rõ điều này. Thương mại điện tử là hình thức đề cập đến việc mua, bán, chuyển tiền, dữ liệu để thực hiện các giao dịch.

Thương mại điện tử, hay còn gọi là e-commercee-comm hay EC, là sự mua bán sản phẩm hay dịch vụ trên các hệ thống điện tử như Internet và các mạng máy tính.

Thương mại điện tử dựa trên một số công nghệ như chuyển tiền điện tử, quản lý chuỗi dây chuyền cung ứng, tiếp thị Internet, quá trình giao dịch trực tuyến, trao đổi dữ liệu điện tử (EDI), các hệ thống quản lý hàng tồn kho, và các hệ thống tự động thu thập dữ liệu.

Thương mại điện tử hiện đại thường sử dụng mạng World Wide Web là một điểm ít nhất phải có trong chu trình giao dịch, mặc dù nó có thể bao gồm một phạm vi lớn hơn về mặt công nghệ như email, các thiết bị di động như là điện thoại.

Hình 1: Khái niệm thương mại điện tử là gì?

Hinh 1 Khai Niem Thuong Mai Dien Tu La Gi

Hình thức này thường được áp dụng cho việc bán sản phẩm trực tuyến. Hoặc nó cũng có thể mô tả một loại giao dịch thương mại bất kỳ diễn ra trên Internet. Những giao dịch kinh doanh thường theo các hình thức như:

  • Từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp
  • Từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng
  • Từ người tiêu dùng đến người tiêu dùng
  • Từ người tiêu dùng đến doanh nghiệp

Đọc thêm : Social media là gì

Thương mại điện tử có đặc điểm như thế nào?

Khi hiểu về thương mại điện tử là gì thì đơn giản đó chính là các sàn giao dịch thương mại điện tử. Cho nên, chúng thường có những đặc điểm như:

  • Cho phép người dùng có sự trao đổi hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ, thông tin và tiền tệ qua internet hay những phương tiện khác có kết nối mạng.
  • Có khả năng cắt giảm chi phí và tạo hiệu quả cao với quá trình sản xuất, kinh doanh hoạt động của các doanh nghiệp.
  • Có thể áp dụng với các ngành dịch vụ khác như: đào tạo trực tuyến, chính phủ điện tử, du lịch…
  • Góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, bán hàng do mối liên kết, chia sẻ thông tin giữa doanh nghiệp, khách hàng ngày càng chặt chẽ.
  • Sự phát triển của thương mại điện tử thường gắn liền với sự tác động qua lại giữa truyền thông và công nghệ thông tin. Chính bởi sự phát triển của 2 yếu tố này mà thương mại điện tử mới được ra đời. Thương mại điện tử phát triển sẽ thúc đẩy nhiều lĩnh vực khác của công nghệ thông tin…

Hình 2: Thương mại điện tử có đặc điểm gì?

Hinh 2 Thuong Mai Dien Tu Co Dac Diem Gi

Lợi ích của thương mại điện tử là gì?

Nhắc đến thương mại điện tử là nhắc đến rất nhiều các lợi ích khác nhau dành cho các khách hàng. Có thể nhắc đến như việc mua hàng nhanh chóng hơn đến việc tiếp cận đối tượng mọi lúc mọi nơi. Vậy thì ngoài tìm hiểu khái niệm thương mại điện tử là gì, hãy cùng tìm hiểu một số lợi ích cụ thể dưới đây:

Khách hàng được mua sắm nhanh chóng hơn, tiện lợi hơn

Hình thức này sẽ hỗ trợ bạn có thể mua sắm thỏa thích dù ở bất cứ nơi nào và bất cứ khi nào bạn muốn. Tức là, người mua hàng sẽ nhanh chóng chọn được sản phẩm mình thích, rất tiện lợi mà lại không bị giới hạn giờ đóng, mở cửa.

Các công ty có thể dễ dàng tiếp cận với đối tượng khách hàng mới

Hình thức thương mại điện tử có thể giúp cho doanh nghiệp tiếp cận một cách dẽ dàng với các đối tượng khách hàng mới cho dù họ ở bất cứ đâu. Với lợi ích này, các doanh nghiệp, công ty có thể kết nối được với rất nhiều khách hàng tiềm năng.

Hình 3: Thương mại điện tử lợi ích như thế nào?

Hinh 3 Thuong Mai Dien Tu Loi Ich Nhu The Nao

Chi phí hoạt động thấp

Bạn sẽ không mất thời gian tìm mặt bằng hay mất chi phí để thuê mặt bằng, thuê nhân viên. Mọi chi phí để làm các cửa hàng trên sàn thương mại điện tử đều được vận hành với chi phí tối thiểu.

Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Sự tự động hóa và tạo hồ sơ khách hàng sẽ giúp cho bất cứ ai truy cập vào đều có được sự trải nghiệm cá nhân hóa. Việc để các sản phẩm có liên quan đến việc mua hàng trong quá khứ của khách hàng sẽ giúp họ cảm thấy doanh nghiệp của bạn có sự quan tâm đến khách hàng.

Những trang web thương mại điện tử lớn và phổ biến

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhiều trang web thương mại điện tử được hoạt động rộng khắp trên thế giới. Cụ thể là các trang web như:

Amazon

Đây là trang web thương mại điện tử hàng đầu trên thế giới hiện nay với trụ sở chính là tại Mỹ. Hiện nay, Amazon cũng đã có mặt ở nhiều quốc gia khác trên thế giới… Ban đầu, đây là trang web bán sách, nhưng đến thời điểm hiện tại thì đã có rất nhiều mặt hàng đa dạng, phong phú khác nhau.

Ebay

Website thương mại điện tử nổi tiếng giống như một chợ online khổng lồ với đa dạng các mặt hàng, sản phẩm khác nhau đến từ nhiều nước trên thế giới. Trên trang web này, người mua có thể mua sản phẩm dưới hình thức đấu giá.

Alibaba

Alibaba là trang web được sáng lập vào năm 1999 và hiện nay trở thành một trong những website thương mại điện tử hàng đầu thế giới. Website này hoạt động với mô hình B2B, chủ yếu là hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp với nhau.

Bên cạnh những trang web chính trên thế giới, tại Việt Nam cũng có sự phát triển của một số website thương mại điện tử như: Tiki, Sendo, Shopee… Những website này cũng đang có sự phát triển mạnh mẽ hơn nhằm phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Trên đây chính là những thông tin cơ bản về thương mại điện tử là gì, các đặc điểm, lợi ích của hình thức này. Hy vọng bạn sẽ có bước đi đúng cho doanh nghiệp của mình.

Tags: No tags

Comments are closed.